Liệu có thực sự béo khỏe béo đẹp được hay không?

Người Việt Nam thường có câu béo khỏe béo đẹp vì một số quan niệm cho rằng, béo là thể hiện sự khỏe mạnh, khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể tốt, cơ thể đã hấp thu nhiều chất bổ. Tuy nhiên cũng có quan niệm cho rằng béo phì có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe là sự thể hiện không cân đối của cơ thể. Liệu có thực sự béo khỏe béo đẹp được hay không?

1. Liệu có thực sự béo khỏe béo đẹp được hay không?

Những người có cơ thể hơi đậm, chỉ số BMI ở mức thừa cân, béo phì nhẹ muốn khỏe mạnh hãy vận động và tập thể dục thường xuyên, như vậy cơ thể chắc chắn sẽ bền chắc hơn những người có cơ thể bình thường nhưng ít khi vận động.

béo khỏe béo đẹp

Cơ thể thừa cân, hàm lượng mỡ cao liệu có béo khỏe béo đẹp được hay không?

Năm 2011, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Sports Sciences với tiêu đề rất bắt mắt “Nghịch lý béo phì”. Trong bài báo các nhà khoa học đã phát hiện một nhóm lớn những người thừa cân nhưng không hề có dấu hiệu cho thấy nguy cơ tử vong của họ cao hơn so với người binh thường khác.

Theo đó, một nghiên cứu với mục đích tương tự được đăng tải trên tạp chí The Physician and sportsmedicine cũng chỉ ra rằng người béo có thể thông qua chế độ ăn uống và tập luyện để thay đổi và cân bằng các chức năng bên trong cơ thể, bao gồm cải thiện khung cơ xương, trao đổi chất béo và glucose, độ nhạy insulin, chức năng nội mô, mỡ máu và huyết áp,…

Vào năm 2014, một nghiên cứu lại phát hiện ra rằng, hoạt động thể chất có thể bảo vệ các thông số sinh học của người binh thường, béo phì, người thừa cân béo phì chỉ có nguy cơ tử vong cao hơn khi họ ít vận động, nếu vận động họ còn khỏe hơn người ít khi luyện tập.

Xem thêm:

2. Chất béo vẫn là nhân tố nên loại bỏ và cân bằng trong cơ thể

Sự thật là nếu cơ thể chứa đựng quá nhiều chất béo dư thừa, đặc biệt là béo bụng, chúng sẽ hình thành màng mỡ thừa bao quanh nội tạng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới huyết áp, và một số bệnh liên quan tới chuyển hóa khác.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Birmingham đã phân tích dữ liệu từ hàng triệu bệnh nhân, kết quả cho thấy những người béo phì mặc dù có quá trình trao đổi chất khỏe mạnh nhưng họ vẫn có nguy cơ suy tim, đột quỵ, hoặc gặp các bệnh tim mạch cao hơn so với những người không bị béo phì.

Việc tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh này được cho là do béo phì làm tăng huyết áp, tăng cholesterol bên trong cơ thể. Chỉ đơn giản là thừa cân cũng có thể đẩy chúng ta vào việc gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

3. Dù có béo phì hay không muốn khỏe mạnh phải tập luyện đều đặn

Liệu có thực sự béo khỏe béo đẹp được hay không vẫn còn là vấn đề đang tranh luận nhưng thực tế dù chúng ta béo hay không béo, tập luyện thường xuyên cũng là điều cần thiết để cân bằng và ổn định chức năng cơ thể, cải thiện sức đề kháng và phòng chống bệnh tật hiệu quả.

béo khỏe béo đẹp

Cơ thể thừa cân nhưng chăm chỉ luyện tập thì sẽ khỏe hơn so với người có cân nặng bình thường

Việc tập luyện điều độ có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe dù là đối với người béo phì hay người có chỉ số khối lượng cơ thể cân đối. Nếu lười luyện tập thì dù là người binh thường cũng có thể có tỷ lệ tử vong vì bệnh tật cao hơn là so với người béo phì.

Tuy nhiên hiện nay với thực trạng ô nhiễm môi trường tăng cao, thực phẩm ô nhiễm nhiều, khiến con người dần phải đối mặt với “tác dụng phụ” của ngành công nghiệp máy móc hiện đại, số người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng, đặc biệt là ở những nước phát triển, cuộc sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng và tập luyện cân đối không còn đủ để cơ thể chống chọi với quá nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường.

Cơ thể cần nhiều hơn các chất dinh dưỡng để bảo vệ và tăng cường sức đề kháng, chống lại những yếu tố gây bệnh từ môi trường.

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thông qua các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên là một trong những cách thức an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Tham khảo thêm sản phẩm bảo vệ sức khỏe toàn diện TẠI ĐÂY

Nguồn: quabieudacbiet.com

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *