Bệnh chuột rút là gì nguyên nhân gây chuột rút

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần bị chuột rút trong đời, những các bạn có biết bệnh chuột rút là gì nguyên nhân gây chuột rút là do đâu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để làm rõ những băn khoăn trên.

Bệnh chuột rút là gì

Bệnh chuột rút

Chuột rút là hiện tượng một bộ phận cơ trong cơ thể đột ngột bị co thắt dữ dội…

Chuột rút là hiện tượng một bộ phận cơ trong cơ thể đột ngột bị co thắt dữ dội, gây đau ở bắp thịt, khi bị chuột rút người bệnh không thể cử động được bộ phận đó. Nó có thể kéo dài từ vài giây đến nhiều phút sau đó gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh này thường xảy ra ở các bộ phận như: cẳng chân, cơ bụng, đùi, bàn tay,…

Những nguyên nhân gây chuột rút:

  1. Vận động quá mạnh

Khi bạn vận động quá mạnh mà cơ thể chưa được khởi động kĩ khiến cơ bắp bị mỏi hoặc chấn thương. Gây tiêu hao lượng đường ở gan, lúc này cơ thể chưa kịp bổ xung năng lượng, lượng calo bị thiếu hút dẫn đến tình trạng chuột rút.

  1. Hệ tuần hoàn máu kém

Khi bạn đứng, quỳ, ngồi xổm,… trong một thời gian dài sẽ gây đè ép lên các cơ và mạch máu không lưu thông đều dẫn đến chuột rút. Đối với chị em phụ nữ, việc thường xuyên mang giày cao gót cũng là nguyên nhân gây chuột rút ở các ngón chân. Do một lực lớn dồn xuống long bàn chấn và các ngón chân bị bó chặt trong các mũi giày nhọn.

Bệnh chuột rút

Khi bạn đứng, quỳ, ngồi xổm,… trong một thời gian dài sẽ gây chuột rút.

  1. Cơ thể mất nước và mất cân bằng chất điện giải

Nếu bạn thường xuyên phải hoạt động ngoài trời và ít bổ xung nước thì nguy cơ bị chuột rút của bạn rất cao. Bởi khi vận động mồ hồi toát ra khiến cơ thể bạn mất nước, các chất điện giải cộng thêm việc ít bổ xung nước khiến cơ thể không cung cấp đủ nước đến các cơ từ đó dẫn đến chuột rút.

  1. Thiếu kali

Kali là chất đảm bảo sự khỏe mạnh của các cơ, khi kali của cơ thể ở mức thấp sẽ gây ra tình trạng chuột rút. Nếu kéo dài sẽ khiến các cơ trở nên yếu ớt hơn.

  1. Thiếu hụt sodium

Khi cơ thể thiếu sodium (một loại muối) phổ biến nhất trong cơ thể cũng có thể gây ra hiện tượng chuột rút. Điều này thường gặp ở người cao tuổi và phụ nữ đang trong thời kì thai nghén. Ngoài ra hàm lượng magie và canxi thấp cũng gây ra chuột rút. Để giảm triệu chứng này, bác sĩ khuyên chúng ta nên bổ xung các loại khoáng chất này vào bữa ăn hằng ngày.

Cách phòng tránh chuột rút:

_ Khi vận động cần bổ xung nước và chất điện giải, sau đó phải nạp năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi.

_ Giữ chân ấm khi đi ngủ và nằm thoải mái, không đè ép lên các bộ phận khác.

_ Trước khi thi đấu, luyện tập cần khởi động cơ thể kĩ càng.

_ Bổ xung đủ khoáng chất cho cơ thể.

Đừng để bệnh chuột rút ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi và công việc hằng ngày của bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về bệnh chuột rút và nguyên nhân gây chuột rút giúp bạn hiểu rõ hơn và có biện pháp ngăn ngừa chuột rút. Cùng với đó bạn cần chăm chỉ luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe, không sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá,…Ngoài ra, bạn nên bổ xung các thực phẩm chức năng có tác dụng bổ trợ, nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch. Chi tiết tham khảo TẠI ĐÂY.

Nguồn: quabieudacbiet.com 

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *