4 điều cần biết về não khi ngủ

Một trong những hoạt động quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn chính là giấc ngủ. Theo những nghiên cứu thực tế cho thấy rằng , dù đang ngủ nhưng các neron thần kinh dường như vẫn hoạt động một cách tích cực như khi chúng ta hoạt động bình thường. Bởi vậy mà bất cứ vấn đề gì xảy ra ở trong giấc ngủ sẽ đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng với não bộ cũng như khả năng nhận thức của não bộ. Dưới đây là 4 điều tuyệt vời cần biết mà não đã “làm việc” trong khi chúng ta còn say giấc có thể bạn chưa biết.

Khi ngủ cũng là lúc cơ thể chúng ta được nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng cũng như tinh thần. Nhiều người cho rằng, những lúc này bộ não cũng sẽ ngưng hoạt động và chìm vào cùng sự nghỉ ngơi của con người. Tuy nhiên, từ những nghiên cứu thực tế đã khẳng định rằng não vẫn hoạt động vô cùng chăm chỉ ngay cả khi con người vẫn còn đang say nồng trong giấc ngủ. Vậy não đã làm gì?

điều cần biết về não

Não có thể loại bỏ các tế bào độc hại trong cơ thể khi đang ngủ

  1. Loại bỏ độc tố trong cơ thể

Khi con người ngủ, não có khả năng tự động dọn dẹp cũng như tiến hành loại bỏ các phân tử gây tổn hại đến hệ thần kinh. Khi đó, không gian giữa các tế bào trong não sẽ tăng lên khá nhiều dẫu cơ thể con người đang ở trạng thái vô thức và điều nàu cho phép não có thể loại bỏ được các tế bào độc hại có trong cơ thể. Vì vậy mà việc có một giấc ngủ ngon để có thể loại bỏ được các độc tố có hại cho não và cơ thể là một điều vô cùng cần thiết.

Hơn hết, nếu như cơ thể chúng ta không ngủ đủ giấc sẽ khiến cho não bộ bị ức chế. Tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ dẫn dễ mắc những bệnh về thần kinh như Alzheimer hay hiểu cụ thể chính là bệnh lý về não có thể gây ra sự suy giảm từ từ về trí nhớ, suy nghĩ, khả năng suy luận, thậm chí nặng có thể dẫn đến tử vong.

  1. Học và ghi nhớ hành động

Theo như các nhà khoa học có nhiều năm nghiên cứu về giấc ngủ cho biết: “ Quá trình luyện tập trong giấc ngủ chính là một yếu tố vô cùng cần thiết cho việc vận động thực tế sau này”.

Xem thêm:

Bộ não của chúng ta có khả năng lưu trữ thông tin dài hạn thông qua một trục quay giấc ngủ và sóng được tạo ra để giúp lưu trữ thông tin trong suốt quá trình ngủ. Và quá trình này sẽ giúp lưu trữ thông tin vận động một cách dễ dàng hơn. Hơn nữa, khi chúng ta ngủ, những kiến thức vận động (như lái xe, chạy nhảy, bơi lội,…) sẽ được chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn, bởi vậy mà có thể giúp ta ghi nhớ được lâu hơn.

  1. Tăng cường trí nhớ

Trong khi ngủ, não bộ sẽ hình thành những ký ức mới, kết nối những ký ức này với những những sự kiện trong quá khứ. Chính vì vậy mà giấc ngủ chính là liều thuốc an thần tuyệt vời giúp cải thiện trí nhớ và làm tinh thần nhanh chóng trở nên vui vẻ, minh mẫn.

Ngoài ra, đây cũng là lý do mà giấc ngủ giúp ích rất nhiều cho các bạn học sinh trong việc học. Não giúp bạn củng cố lại kết thức, tăng cường khả năng liên kết và hồi tưởng kiến thức một cách hiệu quả.Tiến sĩ Matthew Walker đến từ Đại học California cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu và kết luận rằng một giấc ngủ ngắn trước khi vào bài học sẽ giúp bộ não trở nên minh mẫn hơn và tăng khả cường trí nhớ”.

Một nhà nghiên cứu khác tại Berkeley với nhiều năm nghiên cứu về giấc ngủ cũng khẳng định: “Một giấc ngủ sau khi học bài sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ và củng cố bài học tốt hơn”. Chính vì lý do này hãy suy nghĩ thật kỹ nhé, đừng dại dột mà thức cả đêm học bài. Giấc ngủ giúp bạn rất nhiều để đạt kết quả cao đấy.

điều cần biết về não

Tăng cường trí nhớ ngay cả trong khi ngủ

  1. Thúc đẩy liên kết sáng tạo

Giấc ngủ là một liều thuốc bổ tăng cường khả năng sáng tạo của con người. Khi con người ở trong trạng thái nghỉ ngơi vô thức sẽ có xu hướng tạo ra những liên kết vô hình, thúc đẩy sự sáng tạo và ý tưởng mới.

Trường Đại học Carlifornia tại Berkeley đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2007, nghiên cứu này đã chứng minh rằng: giấc ngủ giúp tạo ra những khoảnh khắc kỳ diệu, mà sau khi thức giấc, chúng sẽ giúp con người tăng cường khả năng kết nối các ý tưởng, tạo không gian cho sự sáng tạo đầy mới mẻ.

Như vậy, có thể thấy rằng, ngay cả khi chúng ta ngủ – một trạng thái vô thức nhưng não vẫn hoạt động một cách bình thường. Chính vì thế mà việc có một giấc ngủ ngon là vô cùng cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của não bộ. Hy vọng với những thông tin cụ thể vừa được chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các quý bạn đọc có những hiểu biết rõ ràng hơn về sự hoạt động của não, đặc biệt là 4 điều tuyệt vời của não trong giấc ngủ.

Nguồn bài viết: quabieudacbiet.com

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *